ReadyPlanet.com
dot
bulletถิ่นซาไก
bulletถ้ำภูผาเพชร
bulletน้ำตกวังสายทอง
bulletบ้านรากไม้


เตรียมตัวล่องแก่ง
เตรียมตัวล่องแก่ง


การเตรียมตัวเเละปฎิบัติตัวในการล่องแก่งarticle
ข้อควรปฎิบัติในการล่องแก่ง

1. จะต้องใส่เสื้อชูชีพ และหมวกกันน็อกตลอดเวลา
2. ตรวจความเรียบร้อยของอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนลงเรือ
3. ควรเลือกเสื้อผ้าสวมใส่แล้วกระชับ มีความคล่องตัว เนื้อเบา และแห้งง่าย
4. ช่วงลงแก่งอย่ายื่นอวัยวะส่วนใดๆ ออกนอกลำเรือ เพราะอาจได้รับอุบัติเหตุได้
5. ควรฝึกซ้อมทักษะการนั่ง และการทรงตัวในเรือ การจับไม้พาย และการพายเรือ
6. ในการล่องแก่ง ควรศึกษาข้อปฏิบัติการพายเรือ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของกัปตันเรือ

วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อตกน้ำ

1. หากพลัดตกน้ำระดับปกติพยายามว่ายเข้าหาเรือ หรือว่ายเข้าหาฝั่งให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับอันตรายจากกระแสน้ำ และแก่งหิน
2. หากพลัดตกน้ำในแก่งหินที่ระดับน้ำลึกไม่ถึงเอวให้พยายามยืนขึ้น เพื่อให้ชูชีพพ้นจากผิวน้ำและหาที่ยึดเกาะหรือเดินเข้าหาฝั่ง อย่าปล่อยให้กระแสน้ำพัดพาไป เพราะจะทำให้ร่างกายกระแทกกับหิน
3. หากพลัดตกในกระแสน้ำเชี่ยว ไม่ควรเกาะเรือ ให้ว่ายน้ำออกไปจากเรือ โดยอยู่ด้านข้างของเรือและอย่าอยู่ด้านหน้าของเรือ เพราะกระแสน้ำจะพัดพาเรือไปด้วยความเร็วจะทำให้เรืออัดเราเข้ากับโขดหินหรือกิ่งไม้
4. หากเรือพลิกคว่ำให้หนีออกจากเรือ และอย่าอยู่ใต้ท้องเรือ เพราะเรือจะกดเราจมน้ำและซัดเราไปกระแทกกับโขดหิน
5. อย่างอเข่าหรือคว่ำหน้า เพราะจะทำให้ร่างกายไปกระแทกกับสิ่งที่อยู่ใต้น้ำได้
6. พยายามลอยตัวให้อยู่เหนือน้ำในท่านอนหงาย ยกขาสองข้างขึ้นในระดับผิวน้ำ เพื่อให้เสื้อชูชีพช่วยพยุงให้ลอย
7. ในขณะที่กำลังถูกกระแสน้ำพัดไปเรื่อย ๆ ให้เหยียดขาไปตามด้านที่กระแสน้ำไหล เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากการกระแทกกับหิน และค่อย ๆ เตะขาในน้ำ เพื่อช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำที่พัด 8. หากไม่มีโอกาสว่ายน้ำเข้าฝั่งก็ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำตอนต้น พยายามตั้งสติ และหาที่ยึดเกาะเพื่อรอเรือ หรือทีมช่วยเหลือมารับ

การพายเรือคายัคในเบื้องต้นนั้นจะประกอบด้วยท่าพาย 5 ท่า<

1. การพายเรือไปข้างหน้า
เริ่มจากการจับพายให้ส่วนนูน ของด้ามพายให้อยู่ด้านขวามือและหันออกนอก ตัวเรา เมื่อใบพายขวาจุ่มน้ำให้ใช้แขนซ้ายผลักออกไปตรงๆ ในระดับแก้มจนสุด ซึ่งในขณะ เดียวกันก็ทำการบิดเอวไปตามทิศทางของพาย แล้วยกแขนขวาขึ้นพร้อมกับบิดข้อมือขวาเข้า หาตัวเรา (คล้ายกับการบิดคันเร่งของรถมอเตอร์ไซค์) ให้ใบพายด้านซ้ายตั้งฉากรับน้ำแล้วจึง ผลักแขนขวาออกไปตรงๆระดับแก้มพร้อมๆกับการบิดเอวไปตามทิศทางของพาย แล้วสลับ จังหวะต่อไปเรื่อยๆเรือคายัคก็จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า
2. การพายถอยหลัง
ในการพายถอยหลังนั้นเราต้องคอยระวังหลัง โดยการชำเลืองผ่านหัวไหล่มองไปข้าง หลังว่ามีอะไรกีดขวางอยู่หรือเปล่า แล้วเริ่มจากการจุ่มพายด้านใดด้านหนึ่งไปข้างหลัง พร้อม กับผลักพายไปข้างหน้าแล้วทำสลับซ้าย-ขวาให้เป็นจังหวะต่อเนื่อง โดยใช้การเคลื่อนไหวของ ลำตัวและเอวเป็นหลัก 3. การพายเลี้ยวซ้าย
ในกรณีที่ท่านต้องการที่จะเลี้ยวซ้าย ให้มือซ้ายอยู่ระดับแก้ม พายขวาจุ่มน้ำแล้วผลัก แขนซ้ายไปข้างหน้า แขนขวากวาดพายมาด้านหลังจนสุดแล้วยกขึ้น โดยทำอย่างต่อเนื่อง เรือ คายัคของท่านก็จะเลี้ยวซ้ายตามต้องการ 4. การพายเลี้ยวขวา
ลักษณะการพายคล้ายกับการพายเลี้ยวซ้าย แต่เปลี่ยนเป็นมือขวาอยู่ในระดับแก้ม พายซ้ายจุ่มน้ำ แล้วผลักแขนขวาไปข้างหน้า กวาดพายซ้ายมาด้านหลังจนสุดแล้วยกขึ้น เมื่อ ทำอย่างต่อเนื่องเรือก็จะเลี้ยวขวาตามต้องการ 5. การเบรก
ในกรณีที่พายเรือคายัคอยู่ แล้วต้องการจะเบรกหรือชะลอความเร็ว ให้จุ่มพายด้านใด ด้านหนึ่งลงน้ำ พร้อมกับผลักพายไปข้างหน้าเล็กน้อย สลับซ้าย ขวา อย่างต่อเนื่อง เรือคายัค ก็จะชะลอความเร็วลง หรือหยุดทันที
หน้า 1/1
1
[Go to top]เวบไซต์นี้จัดทำขึ้นภายใต้โครงการ Green Web @ Trang Satun ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ตรัง (ตรัง,สตูล)

พักผ่อนท่องเที่ยวให้สนุก สุขใจ ประหยัด ปลอดภัย ใช้บริการ " ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท "

โดยทีมงานที่มีประสบการณ์ คุณภาพมาตรฐาน บริการเป็นกันเอง มาเที่ยวกับเราเหมือนได้มาเที่ยวกับเพื่อนรู้ใจ

สตูลริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท 258 ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล 91110 โทร 089-5981712 satunriversideresort@hotmail.co.th, www.satunriverside.inlovesatuntrang.com เลขธุรกิจนำเที่ยว 43/00546